Bỏ túi bí quyết kỹ năng trong CV không phải ai cũng biết!

1677 Lượt xem

Tình hình thị trường lao động hiện nay khá phức tạp và không phải ai cũng dễ dàng tìm được vị trí mà mình mong muốn. Và một trong những khó khăn điển hình làm cho các bạn ứng viên trong quá trình tìm việc là không biết cách viết kỹ năng trong CV xin việc. Do đó hôm nay tôi sẽ cung cấp đến các bạn bí quyết để tạo ra được CV hoàn hảo!

1. Kỹ năng trong CV được chia ra làm hai loại

Có thể các bạn chưa biết, nhà tuyển dụng họ dành thời gian để đọc một bản CV là rất ngắn, trung bình chỉ  giây và phần thông tin mà nhà tuyển dụng dừng mắt lại lâu nhất chính là kỹ năng trong CV. Bởi đây là nội dung sẽ giúp nhà tuyển dụng đánh giá được khả năng làm việc và mức độ phù hợp với vị trí họ đang tuyển. Đây cũng là lý do vì sao nhiều bạn ứng viên cảm thấy đây là rào cản lớn nhất với họ.

1.1. Kỹ năng cứng

Thông thường thì các kỹ năng mà bạn được học ở trường lớp, công ty cũ hay chỉ đơn giản là từ những khóa học, có kết quả của kĩ năng cứng có thể định lượng được. Tuy nhiên các bạn không nên nhầm lẫn phần này với kinh nghiệm làm việc thực tế nhé. Ví dụ về kỹ năng cứng mà các bạn có thể viết như: vận hành máy móc thiết bị, phân tích dữ liệu, tin học văn phòng,…đồng thời việc đưa thêm  những con số biết nói trong CV xin việc cũng khiến phần kỹ năng làm việc cuốn hút người đọc hơn đặc biệt là với nhà tuyển dụng.

Kỹ năng trong cv

1.2. Kỹ năng mềm

Ngược lại kĩ năng mềm, cũng thường được gọi là kĩ năng cá nhân, và nó trái ngược với kỹ năng cứng, vì loại kĩ năng này không phải là được học ở trường lớp mà đa phần đều do cá nhân tự rèn luyện đòi hỏi rất nhiều thời gian hoặc do tự tố chất mỗi người. Bởi những kỹ năng này không phải là điều có thể đào tạo trong ngày một ngày hai mà cần đến rất nhiều thời gian.

Ngoài ra, nhà tuyển dụng họ cũng đề cao những ứng viên sở hữu nhiều kỹ năng mềm, có thể hỗ trợ được rất nhiều trong quá trình làm việc. Một số kỹ năng mềm có thể kể đến kỹ năng giao tiếp – giảo hoạt, chịu được áp lực công việc, làm việc nhóm, khả năng lãnh đạo, khéo tay,…

2. Theo bạn kỹ năng Cứng – mềm: Cái nào quan trọng hơn?

Câu trả lời của bạn là kỹ năng cứng đúng không?

Bởi đa phần các bạn đều có những suy nghĩ máy móc một cách logic rằng kĩ năng cứng ắt hẳn sẽ chiếm vai trò quan trọng hơn do với kỹ năng mềm, nên rất nhiều bạn ứng viên đã bỏ qua thông tin về kỹ năng mềm và chỉ tập trung vào kỹ năng cứng. Tuy nhiên cái suy nghĩa đó có lẽ không hoàn toàn phù hợp với thực tế cũng như nhu cầu của nhà tuyển dụng. Các bạn cần phải xác định rõ được vị trí mình ứng tuyển cần đến những kỹ năng nào hiều hơn để phục vụ cho công việc hiệu quả hơn. Ví dụ bạn đang ứng tuyển lĩnh vực yêu cầu chuyên môn cao, thô cứng thì đương nhiên lúc này kĩ năng cứng chính là vai trò chủ chốt; mặt khác nếu ứng tuyển nhân viên bán hàng thì kỹ năng mềm (giao tiếp) sẽ quan trọng hơn.

Bởi vậy để có thể nhanh chóng bắt kịp công việc mà nhà tuyển dụng cũng không tốn quá nhiều thời gian để đào tạo, nền nhà tuyển dụng sẽ lựa chọn những ứng viên có thể đảm nhận tốt vị trí đó nhất. Do vậy, phần kỹ năng trong CV có vai trò vô cùng quan trọng, nên bạn cần phải khôn khéo trong việc đưa ra quyết định lựa chọn thông tin điền vào cho phù hợp nhất với vị trí bạn ứng tuyển, vậy bạn sẽ càng nhận được nhiều ưu tiên trong mắt nhà tuyển dụng

Với sự tiên tiến và sự cải tạo trong chương trình đào tạo nên chất lượng nhân lực ngày càng cải thiện, do vậy nhân tài như nấm mọc sau mưa nên nhà tuyển dụng cũng sẽ đưa yêu cầu cùng sự đòi hỏi cao hơn so với trước kia. Và yếu tố kỹ năng chính là chìa khóa giúp bạn mở được cánh cửa mà nhà tuyển dụng đang có.

Kỹ năng trong cv - cứng hay mềm?

3. Mẹo viết kỹ năng trong CV

3.1. Hãy chọn lọc thông tin

Muốn chọn lọc thông tin viết CV hiệu quả bạn cần đặc biệt lưu ý đến phần kỹ năng, bởi chúng ta cần phải cung cấp được với nhà tuyển dụng cả kỹ năng mềm và kỹ năng cứng, và điều đầu tiên bạn cần lưu ý lúc bắt đầu viết CV chính là tìm ra những kỹ năng phù hợp nhất với vị trí mà bạn ứng tuyển, mà cũng không điền quá nhiều kỹ năng thì nó sẽ làm cho nhà tuyển dụng thấy hoài nghi về độ trung thực của bạn.

Bạn cũng đừng quên rằng, nhà tuyển dụng họ cần tuyển người phù hợp nhất cứ không phải là người giỏi nhất. Do vậy cũng đừng quá tự ti khi mình không sở hữu nhiều kỹ năng. Thay vào đó hãy để cho nhà tuyển dụng thấy hết được những năng lực thực sự của mình bằng những dòng chữ về kỹ năng trong CV gọn gàng, bắt mắt, và chuyên nghiệp.

3.2. Trình bày logic

Bạn đã nghe đến kĩ năng trình bày kiểu kim tự tháp chưa?

Tức là bạn không nên trình bày các kỹ năng một cách bừa bãi được mà cần phải biết cách sắp xếp chúng sao cho làm nổi bật được những kỹ năng “ưu việt” nhất của mình, để nhà tuyển dụng thấy được khả năng làm việc của bạn. Nói một cách dễ hiểu hơn thì các bạn sẽ liệt kê các kĩ năng theo trình tự từ kỹ năng quan trọng nhất rồi giảm dần, hoặc bạn cũng có thể chia nhóm thành hai loại kỹ năng như tôi đã cung cấp ở trên: Kĩ năng cứng, kĩ năng mềm.

Tóm lại các bạn sẽ viết những kỹ năng hữu ích nhất lên trên với mức độ giảm dần, và đừng đưa kỹ năng vào một cách vào lộn xộn, như vậy CV của bạn mới hoàn hảo và chuyên nghiệp. Tham khảo thêm nội dụng đầy đủ và chi tiết hơn về kỹ năng trong CV tại đây: https://timviec365.vn/blog/cac-ky-nang-trong-cv-new3541.html bạn đọc quan tâm nhé. 

3.3. Nhấn mạnh kĩ năng quan trọng nhất vài lần trong cả CV

Nhấn mạnh Kỹ năng trong cv

Nên nhớ là vài lần, tức là một đến hai lần thôi các bạn nhé, không nên quá nhồi nhét, sẽ khiến nó trở nên nhàm chán mà lại mất điểm trong mắt nhà tuyển dụng. Cụ thể như bạn có kỹ năng giao tiếp và bạn có thể đề cập đến một công việc trong phần kinh nghiệm như nhân viên kinh doanh, nhân viên bán hàng…

Điều này không thể tạo ra cảm giác tự nhiên khi nhấn mạnh lại kỹ năng một lần nữa, vừa có thể tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng vừa nâng cao được cơ hội có việc làm trong tầm tay mà không mất quá nhiều thời gian cũng như công sức.

3.4. Sử dụng từ nhiều từ đồng nghĩa cho một kĩ năng

Tiếp tục với mẹo được chỉ ở trên, các bạn nên lặp lại kỹ năng của chính mình mà bạn cho là phù hợp và quan trọng nhất đối với vị trí ứng tuyển, thì các bạn cũng có thể sử dụng thêm từ,cụm từ đồng nghĩa thay cho cái từ đó để tránh được phần nào lỗi lặp đi lặp lại, gây phản cảm với nhà tuyển dụng. Ví dụ như kỹ năng giao tiếp thì các bạn cũng có thể lặp lại nó thành kỹ năng xử lý tình huống hoặc kỹ năng thuyết phục. Bởi chỉ có kỹ năng giao tiếp thì mới có thể làm tốt được những điều đó.

Hãy luôn biết cách đổi mới, linh hoạt trong quá tình viết CV, bởi như vậy bạn mới có thể tạo ra được một tờ quảng cáo mang đậm chất riêng của mình.

3.5.  Đừng liệt kê đơn thuần, hãy thể hiện bạn đạt trình độ nào

Một mẹo cuối cùng nữa, các bạn nên áp dụng phong cách trình bày theo kiểu sơ đồ hoặc phần trăm giống như timviec365.vn đã thiết kế để tạo ra sự khoa học trong CV xin việc của mình, đồng thời cũng sẽ khiến cho nhà tuyển dụng có thể thấy nhanh nhất được những kỹ năng nào của bạn ở mức độ nào.

Hy vọng với đôi lời chia sẻ về cách viết kỹ năng trong CV đã mang lại nhiều hữu ích đến các bạn!