CV tốt nên viết như thế nào – lời khuyên từ chuyên gia CV của Timviec365.vn

1968 Lượt xem

CV xin việc là chủ đề không còn xa lạ với tất cả chúng ta. Trong thời đại 4.0 này, CV của timviec365.vn nói riêng và các mẫu CV khác nói chung đều phải tinh tế, sáng tạo do yêu cầu từ phía nhà tuyển dụng ngày một cao. Chính vì vậy, đừng bỏ qua gợi ý bổ ích trong bài viết này nhằm giúp các bạn dễ dàng, nhanh chóng tìm kiếm được một công việc như mong đợi từ cách viết CV tốt nhất.

>>> Xem thêm: Cách liệt kê các công việc thời vụ hiệu quả nhất!​

1. Hướng dẫn bạn soạn một bản CV xin việc tốt nhất

CV vốn dĩ là tài liệu, văn bản cá nhân, theo nghĩa được dịch chính xác từ ngôn ngữ tiếng la linh sang tiếng Việt là “chuyện của một cá nhân”. Có lẽ do CV xin việc không chứa đựng những thông tin cố định do bản chất, nó chính là một câu chuyện kể về một người theo cuộc đời của họ cho nên các thông tin được nêu trong bản CV thường sẽ thay đổi liên tục theo thời gian, bất kể khi nào trong cuộc đời bạn có thêm dữ liệu mới.

Cách soạn thảo nội dung cho CV xin việc

Cách soạn thảo nội dung cho CV xin việc

Không có bất cứ một công thức cố định nào để quy định việc viết CV tiêu chuẩn. Mỗi một ngành nghề, vị trí lại cần những dạng mẫu CV xin việc khác nhau cho nên công thức của CV vốn dĩ là khác nhau tùy theo nhu cầu. Ví dụ như một bản CV xin việc dành cho các công việc mang tính chất hàn lâm đương nhiên sẽ khác hoàn toàn so với những bản CV dành cho các vị trí tại công ty kỹ nghệ. Vậy thì cách hay nhất để soạn CV xin việc tốt đó là tham khảo những mẫu CV của Timviec365.vn, đọc các bài viết chia sẻ về mẹo viết CV tại đây, đồng thời căn cứ vào những tiêu chuẩn trong việc tuyển chọn để viết. 

Bản CV càng chất lượng bao nhiêu bạn sẽ càng rút ngắn thời gian tìm việc làm bấy nhiêu. Khi đó bạn có tập trung vào công việc mà mình đang ứng tuyển để chuẩn bị cho những vòng tiếp theo. Ở thời đại mà khoa học công nghệ phát triển như vũ bão thì khi xuất hiện bất cứ một công việc nào bạn cũng nên nắm bắt nó để không tuột mất cơ hội. Và nhờ vậy mà khi muốn tìm việc làm tại Cao Bằng hay Hà Nội và các thành phố khác chúng ta cũng không cần lặn lội đến tận nơi để nộp đơn xin việc, hồ sơ mà chỉ cần ở nhà là có thể thao tác gửi hồ sơ. Thật tiện lợi phải không nào?

Vậy, 1 bản CV tiêu biểu sẽ thường đưa vào những nội dung cần thiết dưới đây:

Phần tóm tắt trong CV xin việc

Đối với những bản CV mang tính khoa học thường sẽ dành đến nửa trang giấy cho việc tóm tắt, mục đích chính là nhằm “câu dẫn’ người đọc. Khi muốn câu dẫn thành công thì ứng viên hãy viết chính xác về chính bản thân mình với những thông tin cá nhân cơ bản, quá trình học vấn như thế nào và thành tích học tập, nghề nghiệp ra sao.

Toàn bộ những thứ bạn nêu ra đó cần phải thích hợp đối với vị trí công việc ứng tuyển. Chú ý nhé, hãy viết CV với văn phong tràn đầy tinh thần tích cực, chứng minh được với nhà tuyển dụng rằng bạn chính là một người ham học hỏi, thích sáng tạo và rất hăng hái tìm tòi cái mới. Không ai khác, bạn chính là ứng viên có triển vọng, có tiềm năng trong mắt của họ.

Phần chi tiết cá nhân

Viết phần chi tiết cá nhân trong CV xin việc

Viết phần chi tiết cá nhân trong CV xin việc

Phần này sẽ bao gồm họ và tên, nếu xin việc vào công ty nước ngoài mà phải viết CV xin việc tiếng Anh thì bạn hãy nhấn mạnh vào Họ của mình vì đây cũng chính là phong cách giao tiếp cơ bản của người phương Tây. Sau phần họ tên thì  trình bày các mục: Năm sinh, quê quán, địa chỉ, thông tin liên hệ. Đối với một vài trường hợp thì bạn có thể cung cấp thêm các thông tin về tình trạng gia đình, quốc tịch,...

Phần quá trình học vấn

Hãy cung cấp trong CV những thông tin học vấn chi tiết bao gồm: thời gian theo học, tên trường theo học, bằng cấp đạt được. Với trường hợp của các nghiên cứu sinh thì còn có thể đưa vào tên của các thầy cô hướng dẫn, tên của luận án nghiên cứu.

Chú ý, khi đưa thông tin này, bạn cần liệt kê theo trình tự thời gian ngược lại, các sự kiện mới nhất gần nhất thì đưa lên đầu. Khi xin việc vào các công ty nước ngoài thì cách làm này sẽ giúp mang đến hiệu ứng tốt hơn cho CV xin việc của bạn.

Phần quá trình làm việc trước đây

Phần này bạn đưa các thông tin bao gồm: chức vụ, tên cơ quan, công ty, thời gian làm việc. Ở mỗi công việc hãy thêm vào một dòng nhỏ nội dung ngắn viết về nhiệm vụ chính mà bạn đảm nhận. Trong trường hợp bạn là sinh viên mới ra trường thì chắc chắn mục này chưa thể phong phú được bởi vì bạn chưa có nhiều việc làm.

Ví dụ, nếu như bạn muốn tìm kiếm một công việc bán hàng tại một siêu thị hay một cửa hàng. Sau khi đọc những thông báo  tuyển nv bán hàng, bạn làm CV xin việc thì phần quá trình làm việc trước đây, bạn cần nêu rõ được những vấn đề liên quan đến công việc này, cũng như những kinh nghiệm trước đây ra sao. Bạn càng chứng minh được bạn có nhiều kinh nghiệm bán hàng trước đây thì bạn càng được nhà tuyển dụng đánh giá cao.

Tuy vậy, những công việc Part time thời sinh viên vẫn có thể trở thành cứu cánh cho mục kinh nghiệm này. Nhưng hãy ghi những công việc bán thời gian có liên quan tới vị trí đang ứng tuyển.

2. Những lưu ý về hình thức trình bày để có được một bản CV xin việc tốt nhất

2.1. Chọn phông chữ và cỡ chữ như thế nào cho CV xin việc

Đa số các CV xin việc thường sẽ được các nhà tuyển dụng đọc ở trên màn hình máy tính cho nên việc chọn phông chữ là điều rất quan trọng. Chuyên gia CV của Timviec365.vn khuyên bạn dùng phông chữ không chân như là Calibri, Arial, Tahoma,... trong đó font chữ Calibri với cỡ 12 được khuyến khích viết nhiều nhất.

Đương nhiên với các đầu mục thì bạn cần sử dụng kích thước lớn hơn khoảng 3 points. Nếu chọn cỡ chữ nội dung là 12 thì cỡ chữ đầu mục là 15. Đặc biệt bạn nên tuyệt đối tránh cỡ chữ fancy hoặc cỡ chữ màu mè, tránh sử dụng nhiều phông chữ khác nhau trong cùng một bản CV xin việc.

2.2. Hình thức trình bày

Viết nội dung bên trong thật ngắn gọn, đi thẳng vào vấn đề về sự nghiệp của bạn. Sử dụng dạng Bullet Point để liệt kê các sự việc vào trong danh sách. Không nên sử dụng dấu ngoặc kép bởi vì người đọc là các nhà tuyển dụng dễ hiểu rằng bạn đang không nghiêm túc, hoặc nghi ngờ về một điều gì đó ở nội dung bạn trình bày.

Nói chung, khi viết CV chúng ta cần phải lưu ý CV xin việc viết đúng chính tả, sử dụng những phông chữ dễ đọc như vừa gợi ý. Ở trong thời đại máy tính và công nghệ lên ngôi như hiện nay thì khó có thể chấp nhận được việc bạn viết sai chính tả vì nó chứng tỏ bạn là một người lười biếng, không nghiêm túc.

Để khắc phục tình trạng này thì bạn hãy đưa CV xin việc cho người thân, bạn bè xung quanh đọc lại và góp ý cho bạn.

Lưu ý về hình thức trình bày trong CV xin việc

Lưu ý về hình thức trình bày trong CV xin việc

Hơn nữa, trong thực tế do có rất nhiều người xin việc làm cho nên số lượng hồ sơ xin việc vô cùng nhiều, nhà tuyển dụng chỉ dành ra khoảng 1 phút để đọc các bản CV xin việc.

Vậy nên, trong vòng 1 phút này bạn cần phải thuyết phục được người đọc thông qua những lưu ý về nội dung và hình thức vừa trình bày ở trên.  

2.3. Mức độ các thông tin nên được đưa vào CV xin việc  

- Thông tin việc làm trước đây: 45%

- Kinh nghiệm, bằng cấp: 35%

- Hình thức dễ đọc: 25%

- Thành tựu đã đạt được: 16%

- Ngữ pháp, văn phạm chính xác: 14 %

- Quá trình học vấn: 9%

- Ý chí thành công: 9%

- Mục tiêu thể hiện rõ ràng: 3%

- ...

3. Những lỗi sai khi viết CV xin việc cần tránh

Thứ nhất, CV xin việc có thiết kế không khoa học, nội dung không rõ ràng, thông tin không đầy đủ. Đưa thông tin cơ bản quan trọng cần được đưa vào rõ ràng bao gồm việc làm rõ bạn là ai, bạn quê quán ở đâu, tình trạng hiện tại,...

Những lỗi sai khi viết CV xin việc cần tránh

Những lỗi sai khi viết CV xin việc cần tránh

Thứ hai, viết chữ lôn xộn, không đồng nhất chữ hoa chữ thường, format lên xuống dòng bừa bãi.

Thứ ba, sai quá nhiều lỗi chính tả, nội dung sơ sài.

Đây là những lưu ý giúp bạn tạo nên được một bản CV xin việc tốt nhất, có giá trị và lấy lòng nhà tuyển dụng thành công.